Thư mục

Email CB-GV-NV


Email của Trường
thcshuynhthuckhangtamky@gmai.com
Cô:Đinh Thị Như Ngọc – 6/1
-…………
Cô:Nguyễn Thị Phượng – 6/2
phuonghtk1@gmai.com
Cô:Nguyễn Thị Tuyết Nga – 6/3
tuyetngahtk@gmail.com
Cô:Lê Hồ Khánh Hạ – 6/4
…..
Cô:Nguyễn Thị Sơn Quyên – 6/5
sonquyen77@gmail.com
Cô:Trần Thị Trà My – 6/6
-…………
Cô:Nguyễn Thị Hiền – 7/1
hiendialy@gmail.com
Cô:Lê Phan Thanh Tâm – 7/2
lephanthanhtam@gmail.com
Thầy:Ca Văn Luận – 7/3
-…………
Thầy:Phan Duy Tiên – 7/4
duytienhtk@gmail.com
Cô:Trần Thị Kiều Hạnh – 7/5
biology302@gmail.com
Cô:Đinh Thị Tố Loan – 7/6
dinhtoloan2013@gmail.com
Cô:Mai Thị Ngọc – 8/1
htkmaingoc@gmail.com
Cô:Võ Thị Hồng Liên – 8/2
vohonglienqs@gmail.com
Cô:Trần Thị Hải Vân – 8/3
htktranhaivan@gmail.com
Cô:Võ Thị Mỹ Nhung – 8/4
mynhungtk@gmail.com
Cô:Huỳnh Thị Xanh – 8/5
…..
Cô:Nguyễn Thị Hồng Vân – 9/1
hongvan06782@gmail.com
Cô:Nguyễn Thị Bê – 9/2
…..
Thầy:Nguyễn Đình Yến– 9/3
-dinhyentk@gmail.com
Thầy:Phan Công Hậu – 9/4
-…………
Cô:Nguyễn Thị Hồng Hải – 9/5
biendohtk2@gmail.com
Cô:Võ Thị Thu Vân– 9/6
thuvanhtk@gmail.com


Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Các ý kiến mới nhất

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Bài 15. Cơ sở của ăn uống hợp lí

    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Hiển thị toàn màn hình
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Nguyễn Vũ (trang riêng)
    Ngày gửi: 21h:46' 11-04-2020
    Dung lượng: 43.0 KB
    Số lượt tải: 72
    Số lượt thích: 0 người
    Tuần:
    Tiết:
    Chương III: NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH
    CƠ SỞ CỦA ĂN UỐNG HỢP LÍ
    NS:
    ND:
    
    TÌM HIỂU VAI TRÒ CỦA CÁC CHẤT DINH DƯỠNG
    I.Mục tiêu bài học::
    1 .Kiến thức:
    - HS biết được mục tiêu dinh dưỡng cụ thể, giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn, cách thay thế, thực phẩm trong cùng một nhóm để đảm bảo ngon miệng, đủ chất thích hợp với từng mùa.
    - HS hiểu được vai trò các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.
    2.Kĩ năng :
    - HS thực hiện được : HS biết lựa chọn thực phẩm thích hợp cho gia đình.
    - HS thực hiện thành thạo : HS biết loại bỏ những thực phẩm không thích hợp.
    3.Thái độ :
    - Thói quen: Biết quan tâm, chăm sóc sức khoẻ cho gia đình.
    - Tính cách: Có thái độ yêu thích bộ môn.
    4. Phát triển năng lực:
    - Năng lực phân tích tổng hợp, và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.
    - Năng lực thực hành, vận dụng, đề xuất kiến thức vào cuộc sống thực tiễn.

    Hoạt động GV
    Hoạt động HS
    
    Hoạt động 1: Khởi động
    Tại sao chúng ta phải ăn uống? Muốn có nhiều sức khỏe, cao ráo, thông minh để học tập và làm việc thi chúng ta cần ăn uống. Nhưng không phải ăn uống vào là sẽ như vậy mà cần có 1 chế độ hợp lí.
    HS quan sát hình 3.1 a,b
    ?Em có nhận xét gì về hai bạn này?



    ?Tại sao lại như vậy?
    ?Cũng có trường hợp ăn nhiều chất dinh dưỡng nhưng vẫn không mập, khỏe mạnh là sao?
    ?Hãy cho biết, hồi học tiểu học các em đã được học về những chất dd nào?
    Hoạt động 2: Tìm hiểu vai trò của các chất dinh dưỡng
    ?Hãy quan sát H3.2 cho biết chất đạm được lấy từ đâu?
    ?Nhìn H 3.3 cho biết đạm có chức năng gì?
    ?Quan sát H3.4 cho biết nguồn cung cấp chất đường bột?

    ?Phân tích chất nào chứa nhiều đường, chất nào chứa nhiều bột?
    ?Trong trái cây có chứa nhiều chất đường bột không?kể tên

    ?Chất đường bột có chức năng ntn?
    - Nên dùng thực phẩm chứa nhiều đường sau khi làm việc mệt, tập thể dục để lấy lại cân bằng
    ?Em có biết tại sao ta ăn nhiều cơm, hoặc khoai sẽ dễ buồn ngủ không?

    ?Ta có thể tìm thấy chất béo ở các thực phẩm nào?
    ?Chất béo có chức năng gì
    





    -Bạn nam gầy,tay chân khẳng khiu
    -Bạn nữ đầy dặn, khỏe mạnh, tươi tắn...
    -Vì ăn uống hợp lí và chưa hợp lí
    -Do ăn uống chưa hợp lí

    -Chất đạm, béo, viatamin, đường bột, khoáng chất









    -Trong trái cây cũng có chứa chất đường bột: chuối, dứa, cam, nho, nhãn...



    -Vì thực phẩm chứa nhiều tinh bột




    
    Kiến thức cần nhớ:
    I.Vai trò của các chất dinh dưỡng:
    1.Chất đạm (Prôtêin)
    a.Nguồn cung cấp:
    - Đạm từ động vật: thịt, cá, trứng...
    - Đạm từ thực vật: các loại đậu, thức ăn làm bằng đậu
    b.Chức năng dd:
    - Giúp phát triển về chiều cao, cân nặng và trí tuệ
    - Giúp tái tạo lại các tế bào đã chết (tóc rụng mau mọc, răng sữa rụng mọc răng mới, vết thương mau lành...)
    - Tăng khả năng đề kháng, cung cấp năng lượng cho cơ thể
    2.Chất đường bột (Gluxit)
    a.Nguồn cung cấp:
    - Thực phẩm chứa nhiều đường kẹo, mật ong, mía
    -Thực phẩm chứa nhiều tinh bột: gạo, các loại khoai, bánh mì...
    b.Chức năng dd:
    - Cung cấp năng lượng cho cơ thể làm việc, vui chơi...
    - Chuyển hóa thành các chất dd khác
    3.Chất béo (Lipit):
    a.Nguồn cung cấp:
    - Chất béo từ động vật: mỡ, phômai, bơ...
    - Chất béo từ thực vật: mè, đậu nành, dừa...
    b.Chức năng dd:
    - Cung cấp năng lượng, tích trữ dưới da 1 lớp mỡ bảo vệ cơ thể
    - Chuyển hóa 1 số vitamin cần thiết cho cơ thể
    Hướng dẫn học:
    - Ghi phần “Kiến thức cần nhớ” vào vở học và học thuộc bài.
    - Nếu không rõ thì liên hệ thầy An, ĐT: 0935.547.588
     
    Gửi ý kiến